สร้างเงาแบบเจ๋งๆ ใน Inkscape

โปรแกรม Inkscape เป็นโปรแกรมวาดรูปที่ผมคิดว่ามันทรงพลังพอๆ กับ Illustrator ทีเดียว (แต่จริงๆ ผมใช้ Illustrator ไม่เป็นแฮะ!) ช่วงนี้มักจะเห็นในเว็บ 2.0 นิยมสร้างเงาแบบทำให้กรอบภาพหรือกรอบข้อความดูลอยๆ อารมณ์ว่ากระดาษแปะเอาไว้อยู่ ก็เลยคิดว่า ลองทำดูบ้างดีกว่านะครับก็เปิด Inkscape มาก่อนเลย แล้วก็วาดสี่เหลี่ยมอันนึง ใช้สีพื้น (Fill) เป็นสีเทา (ผมชอบอันที่อยู่ใน Tango) ไม่ต้องใส่ Stroke (คลิ๊กขวาตรง Stroke แล้วเลือก Remove Stroke)ต่อมา ทำซ้ำทีนึง (กด Ctrl+D จะสะดวกกว่า.. โปรแกรม Inkscape เนี่ยมือนึงต้องอยู่บนคีย์บอร์ด อีกมือจับเม้าส์ น่าจะถนัดสุด)ต่อมาแปลงสี่เหลี่ยมให้เป็นพาธ (ใครไม่รู้เรื่องก็คือเปลี่ยนให้มันแสดงมุมต่างๆ ทั้งมุมตรง มุมโค้ง เป็นจุดน่ะแหละครับ เดี๋ยวทำๆ ไปก็เข้าใจเอง) ใช้คำสั่ง พาธ -> วัตถุไปยังพาธมันก็จะกลายเป็นจุดสี่จุด ตามสี่มุมต่อมาใช้เครื่องมือเลือกโหนด (ปุ่มที่อยู่ข้างบนปุ่มสี่เหลี่ยมไปสามอันน่ะครับ) แล้ว drag ลากเลือกโหนดสองอันแล้วกดปุ่มเพิ่มโหนดเข้าไป (มันจะเพิ่มไปตรงกลางอัตโนมัติ)

ทีนี้ให้เลือกเฉพาะ 2 โหนดเดิม (วิธีเลือกก็เลือกอันนึงก่อน แล้วค่อยกด Shift พร้อมเลือกอีกอันเพื่อเลือกเพิ่ม)แล้วลากลงมานิดนึงให้มันดูย้อยลงมา (กด Ctrl ค้างไว้ระหว่างลากจะทำให้มันลงมาตรงๆ ไม่เบี้ยวครับ)ต่อมาเลือกโหนดตรงกลางแล้วเปลี่ยนให้มันโค้งผ่านโหนดซะ (ปุ่มที่เม้าส์ชี้อยู่น่ะครับ)เสร็จแล้ว จะดูเป็นแบบนี้ทำแบบเดียวกับข้างบนเปิดถาด Fill and Stroke (ปุ่มที่เม้าส์ชี้)เปลี่ยนสีของ Fill (สีพื้น) ให้เป็นสีดำ หรือเทาเข้มหน่อยแล้วย้ายมันไปข้างหลังอีกอันที่เราทำซ้ำไว้ (กดปุ่มที่เม้าส์ชี้ หรือจะกด PageDown ที่คีย์บอร์ดก็ได้ครับ)พอมันไปอยู่ข้างหลังแล้วก็ปรับ Blur กับ Opacity ตามชอบ ให้มันดูเหมือนเงานุ่มๆ หน่อยต่อมากลับมาเลือกชิ้นที่ยังเป็นสี่เหลี่ยมอยู่


ใส่ Gradient ให้มัน ใช้เครื่องมือ Gradient (ปุ่มอยู่เกือบล่างสุด ที่อยู่เหนือที่ดูดสีน่ะครับ) แล้วลากไล่ให้มันเป็นวง (Gradient มีแบบไล่ธรรมดา กับไล่เป็นวง ปรับเครื่องมือจากทูลบาร์ข้างบนให้คล้ายๆ ของผมนะครับ)เปลี่ยนสีกลางวงให้เป็นสีขาวว่อก (ขาวสุด 255,255,255)เปลี่ยนสี่ไล่ให้เป็นเทานิดๆก็เป็นอันเรียบร้อยปรับอีกหน่อยก็ได้แบบนี้ครับ!ป.ล. ทำเป็นกรอบรูปก็ไม่เลว

3 responses to “สร้างเงาแบบเจ๋งๆ ใน Inkscape

  1. ไม่น่าเชื่อ Freeware ก็ทำแบบนี้ได้

    ขอบคุณครับ

  2. Anonymous

    ยิ่งกว่านี้อีกครับ
    ในเมื่อไทยมีคนใช้ opensource ทั้งหมดทั้งเครื่องเลย เห็นมาแล้ว

Leave a Reply

ช่วยแสดงความคิดเห็นด้วยครับ

Please leave a comment.

(c) Copyright 2015 Pawin Numthavaj. Powered by Blogger.