แก้ปัญหา Inkscape Export เงาไม่ครบ

อันนี้เป็ปัญหาที่ผมเคยเจอมา คือใน Inkscape นี่เราสามารถ Export รูปออกมาเป็น .png ได้ครับ แต่ปัญหาคือ เวลาสั่ง แฟ้ม -> ส่งออกภาพบิตแมป แล้วเลือก "ส่วนที่เลือก" มันก็จะตัดเอาเฉพาะตัวรูป โดยที่ไม่เอาส่วนที่ blur หรือส่วนที่เส้นขอบ (stroke) ออกมา

ดังนั้นเมื่อ export เงาที่เราทำไว้ตอนที่แล้วออกมา มันเลยออกมาไม่ครบ ตัวอย่างเช่นผมสร้างสี่เหลี่ยมสองอัน อันนึงสีดำไว้ข้างหลัง + set blur ไว้ มันก็จะดูเหมือนเงาแบบนี้ใน inkscapeแต่ปรากฏว่าเมื่อเอา export เฉพาะส่วนที่เลือกแล้วมาดูกลับพบว่าเป็นแบบนี้หายไปทั้ง เงา ทั้ง เส้นขอบเลย ลำบากแล้วใช่ไหมครับ มันมีเทคนิคแก้อยู่ครับ ที่ผมพอนึกออกก็มีสองแบบ

  • เลือก Export เป็น "กำหนดเอง" แต่วิธีนี้ลำบากมากเพราะต้องมานั่งคำนวณว่าจะเอาจากตรงไหนถึงตรงไหน แถมใน inkscape เนี่ยจุด 0,0 มันอยู่ล่างซ้าย ไม่เหมือนพวกโปรแกรมจัดหน้าทั่วไปอีก เง็งเต๊ก!
  • วาดสี่เหลี่ยมเป็นกรอบ แล้วค่อย export โดยให้ Fill เป็น none (คลิ๊กขวาตรง Fill ด้านล่าง แล้วเลือก "ลบสีพื้นออก) ส่วน Stroke เอาเป็นสีเทาอ่อนๆ ก็ดูพอไหว หรือจะลบ Stroke ออกไปเลยก็ได้ แล้ว export ทั้งหมดทีเดียว คราวนี้ก็จะมาครบแล้วครับ2 responses to “แก้ปัญหา Inkscape Export เงาไม่ครบ

  1. ปกติผมแก้ปัญหานี้โดยการ group object ก่อน รู้สึกว่ามันจะเว้นที่เพิ่มมาให้อีกนิดนึง

  2. ผมเอารูปมาเป็นลายเส้นมาทำใน trace bitmap แต่รูปกลายเป็นไม่ชัดตาก็แตกไปหมด แต่บ้างรูปก็ทำได้ ( โปรดช่วยบอกที่นะครับ ขอบคุณครับ)

Leave a Reply

ช่วยแสดงความคิดเห็นด้วยครับ

Please leave a comment.

(c) Copyright 2015 Pawin Numthavaj. Powered by Blogger.